Share

Copy link

Tại sao nước đun sôi có cặn trắng?

Đun sôi nước lên và bạn sẽ thấy xuất hiện các cặn, cục nhỏ, lắng đọng ở đáy ấm đun. Thực chất, đây là phản ứng hóa học xuất hiện trong quá trình đun nước. Cặn trắng trong ấm đun nước chính là sự hình thành CaCO3. Do đặc thù nguồn nước sinh hoạt tại Việt Nam vẫn còn khai thác từ nước ngầm, hàm lượng khoáng chất hòa tan cao. Điều này bắt nguồn từ quá trình thẩm thấu qua đá vôi, đá phấn hay thạch cao. Đây là những loại đá có lượng lớn các ion Ca và Magie ở dạng hợp chất Carbonat, Hydro Cacbonat, Sunfat.

Vì vậy, cặn trắng khi đun sôi nước có bản chất là do sự tồn tại của các ion Canxi, Magie. Đây chính là các ion khoáng hòa tan, có lợi cho sức khỏe nếu ở một mức độ phù hợp. 

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo nên sử dụng nước chứa khoáng để bổ sung cho cơ thể. Sử dụng nước trơ (nước tinh khiết) trong thời gian dài sẽ dẫn tới thiếu khoáng. 

Vì thế, cặn trắng khi đun sôi nước không phải là vấn đề gây nguy hiểm, nếu bạn đã biết bản chất. Chỉ tồn tại vấn đề mỹ quan khiến bạn không tự tin dùng nước này mà thôi. Thực tế nếu đun sôi các mẫu nước khoáng hiện nay trên thị trường, cũng sẽ thấy có cặn trắng tương tự. 

Tóm lại, cặn trắng khi đun sôi không phải là căn cứ để đánh giá nước có an toàn hay không. Nếu bạn thực sự quan tâm tới chất lượng nước, hãy mang mẫu tới các cơ quan chuyên môn để xét nghiệm. 

Vì sao vải không ở dạng sợi dệt lại không phải là giấy?

Về thành phần hoá học, bông vải chính là xenluloza, là một cao phân tử thiên nhiên. Khi đem bông vải kéo thành sợi, rồi dệt bằng sợi ngang sợi dọc...

Vì sao ở Nam cực và Bắc cực nửa năm là ban ngày, nửa năm là ban đêm?

Trái đất mà ta sống khi quay quanh Mặt Trời nghiêng với quỹ đạo một góc. Góc nghiêng giữa trục Trái Đất với quỹ đạo quay quanh Mặt Trời là 66,50.

Vì sao ô nhiễm dầu mỏ gây tác hại nghiêm trọng cho biển?

Năm 1991, sau khi bùng nổ Chiến tranh vùng Vịnh, để ngăn cản quân đội Anh, Mỹ can thiệp vũ trang, nhà đương cục I-rắc đã thiêu huỷ hàng loạt giếng dầu...

Tại sao có thể nghe trộm tiếng nói mà không phải đến gần?

Những ai đã từng xem các tập phim về điệp viên 007 đều biết rằng, các điệp viên khi muốn nắm các hoạt động của đối phương, có lúc cần phải sử dụng biện pháp đặt máy nghe trộm.

Vì sao khi miệng vết thương sắp lành thường cảm thấy ngứa?

Khi miệng vết thương sắp khép kín, ta thường cảm thấy ngứa. Người già hay nói: "Không can gì, đó là vết thương sắp khỏi".

Vì sao trong sa mạc có nấm đá?

Trong sa mạc, thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp từng hòn nham thạch cô độc nhô lên như cây nấm đá, có hòn cao đến 10 m. Ngắm cái “bụng” thon và cái “đầu”...

Tại sao có một số rùa thường thả mà không sống?

Chúng ta thường có thể tìm thấy những chiếc ao phóng sinh trong một số đền chùa, đó là nơi để các tín đồ nhà Phật phóng sinh một số động vật.

Vì sao càng lên cao, không khí càng loãng?

Chắc các bạn đã từng xem bộ phim vận động viên leo núi Trung Quốc leo lên ngọn Everest (Chômô-lungma). Vận động viên mặc quần áo rất dày, đội mũ chống...

Vì sao thuỷ tinh "thép" đột nhiên bị vỡ?

Có loại cốc thủy tinh khi rơi trên nền đất cứng chỉ nghe có tiếng “coong, coong" mà không hề bị vỡ. Khi xem kỹ cái cốc, thấy cốc không hề có vết nứt...
DMCA.com Protection Status modeLfLeet sandibard djmissparker angeLogorguLho josemarigago scd-racing shiatsuaroma tombbonin business-stay fautographies gite-mahastia umcwestover deLna-autos josephjohncox miLtonwaukee vend-trak nadakoz musicworksdtc ajcattorneys toiLethowto omLcLinic breadsbyjudy at-cameragaL magaLiponsada